Sầu riêng tẩm hóa chất đang được bày bán tràn lan

Sầu riêng tẩm hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường, nếu không tinh ý, người tiêu dùng mua phải là chuyện thường.

Sầu riêng là một trong những đặc sản của Việt Nam được nhiều người yêu thích, thậm chí là nghiện ăn loài quả có hương vị hấp dẫn này. Tuy nhiên, cũng giống như mít, sầu riêng là một trong những loại trái cây hay bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Do đó, hầu hết người tiêu dùng đều quan tâm đến việc nhận biết, phân biệt sầu riêng chín ép bằng thuốc và sầu riêng chín cây tự nhiên để đảm bảo an toàn.

Vừa qua, ngày 29/9, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông đột kích cơ kinh doanh thu mua sầu riêng nghi ngâm tẩm hóa chất làm chín của ông Bùi Phú Tôn (địa chỉ thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, TX. Gia Nghĩa).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện hơn 18 tấn sầu riêng, trong đó có hơn 11 tấn đã được nhúng vào các thùng dung dịch chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện 10 can nhựa, chai lọ hóa chất không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhiều thùng nhựa màu trắng chứa đựng nước màu vàng đục, bốc mùi ….

Theo lời khai của chủ cơ sở, hoạt động thu mua sầu riêng diễn ra được hơn 1 tháng nay. Trong quá trình thu mua, cơ sở có sử dụng những chất dung dịch trên nhúng vào sầu riêng với mục đích làm cho trái sầu riêng bóng trái, cứng gai và vàng đều…. Số hóa chất này được ông Tôn mua từ những bạn hàng không nhớ rõ tên, việc mua bán không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc các loại dung dịch hóa chất trên.

Được biết, số sầu riêng này được cơ sở thu mua xanh từ các thương lái sau đó mang về cho nhúng vào hóa chất rồi vận chuyển, xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Bình quân mỗi ngày cơ sở cho xuất bán khoảng 10 – 15 tấn sầu riêng.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản vụ việc, lấy mẫu các loại hóa chất, sầu riêng đã nhúng hóa chất đưa đến các cơ quan chức năng phân tích, xét nghiệm. Nếu phát hiện hóa chất độc hại sẽ xử lý cơ sở theo quy định của pháp luật.

Vậy làm thế nào để phân biệt sầu riêng chín ép do tẩm hóa chất ?

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn sầu riêng chín tự nhiên và nhận biết sầu riêng giấm thuốc chị Nguyễn Phương Thảo, một chủ cửa hàng bán hoa quả sạch trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết: “Nếu không phải là người mua tinh ý hoặc mua sành thì việc mua phải sầu riêng, cũng như các loại trái cây bị ép chín bằng hóa chất là chuyện thường. Thậm chí, hiện nay nhiều người bán hàng còn dùng đủ mánh khóe để đánh lừa người mua.

Theo kinh nghiệm của tôi, để nhận biết quả sầu riêng chín tự nhiên hay bằng thuốc, trước hết người mua chú ý ở hình thức bên ngoài của quả.

Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc, thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng.

Khi bổ ra, với quả sầu riêng chín tự nhiên, chị em có thể dễ dàng tách rời được các múi, các múi có màu vàng óng, ăn béo ngậy, thơm lừng, từ xa vẫn ngửi thấy mùi, cơm sầu riêng rất dẻo và mịn.

Trong khi đó, sầu riêng ngâm hóa chất, rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt nhạt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn, do bị chín ép. Loại sầu riêng này cũng không có mùi thơm nồng nặc như sầu riêng chín tự nhiên mà chỉ có mùi thơm đặc trưng, thậm chí nếu là quả sầu riêng còn non sẽ không có mùi”.

Cùng chia sẻ kinh nghiệm để giúp người tiêu có được cách phân biệt sầu riêng đúng nhất, chị Hoàng Thị Ngân, một người bán sầu riêng 5 năm nay trên phố Bà Triệu (Hà Nội) cho biết: “Do sợ việc lấy sầu riêng chín cây bán sẽ khó vận chuyển, dễ bị nát, hỏng nên nhiều thương lái thường đi cắt sầu riêng xanh về rồi giấm thuốc. Nếu tẩm nhiều thuốc thì chỉ cần hơn 1 ngày sau là sầu riêng đã chín và có thể ăn được”.

Theo chị Ngân, quả sầu riêng giấm bằng hóa chất, cuống thường héo vì bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng, các gai cũng bị bị héo, màu sạm. Trong khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi mới, xanh cứng.

Cũng giống như mít, nếu là loại chín cây, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy, thơm lừng. Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất rất khó tách rời từng múi, mùi có màu vàng nhạt và ăn không thể có hương vị đậm đà như sầu riêng chín cây.

(Nguồn: Sưu tầm)

Sản phẩm nổi bật

Previous Next

Tin tức & sự kiện

Previous Next