Xử lý khí thải

Ngày nay, khi đất nước ngày càng được công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì các khu công nghiệp, nhà máy cũng không ngừng được xây dựng. Việc áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, gia tăng sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển kinh tế, vấn đề môi trường chưa được quan tâm đúng mực, đặc biệt là việc xử lý khí thải tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Vì vậy việc hiểu và áp dụng các phương pháp xử lý khí thải công nghiệp trong hoạt động sản xuất công nghiệp là vấn đề lớn cần quan tâm của xã hội.

Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Công nghệ CTECH Việt Nam với tập thể của những kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường sẽ là nguồn nhân lực hỗ trợ cho Quý công ty, Doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường về xử lý khí thải.

                                           Hình ảnh minh họa
Lĩnh vực hoạt động của chúng tôi bao gồm:
      – Xử lý khí thải lò hơi, lò đốt bằng dầu, than đá, củi, mùn cưa, khói lò nung, lò sấy…
      – Khí thải bếp công nghiệp.
      – Các loại hơi dung môi, hóa chất, bụi hơi sơn, bụi gỗ, xử lý mùi hôi chuồng trại, bãi chôn lấp, khu trung chuyển rác thải,….

      Các phương pháp trong xử lý khí thải

1. Phương pháp hấp thụ

  Hấp thụ là quá trình xảy ra khi một cấu tử của pha khí khuếch tán vào pha lỏng do sự tiếp xúc giữa hai pha khí và lỏng. Nếu quá trình xảy ra ngược lại, nghĩa là cần sự truyền vật chất từ pha lỏng vào pha khí, ta có quá trình nhả khí. Nguyên lý của cả hai quá trình là giống nhau.

Quá trình hấp thụ tách bỏ một hay nhiều chất ô nhiễm ra khỏi dòng khí thải (pha khí) bằng cách xử lý với chất lỏng (pha lỏng). Khi hỗn hợp khí được cho tiếp xúc với chất lỏng nhằm mục đích hòa tan chọn lựa một hay nhiều cấu tử của hỗn hợp khí để tạo nên một dung dịch các cấu tử trong chất lỏng.

– Khí được hấp thụ gọi là chất bị hấp thụ.

– Chất lỏng dùng để hấp thụ gọi là dung môi (chất hất thụ).

– Khí không bị hấp thụ gọi là khí trơ. Phân loại:

– Hấp thu vật lý: không tương tác hóa học là quá trình thuận nghịch.

– Hấp thu hoá học: có phản ứng hóa học.

2. Phương pháp hấp phụ

      Hấp phụ là sự lôi cuốn các phân tử khí, hơi (adsorbate) bởi bề mặt chất rắn (adsorbent). Ứng dụng phương pháp hấp phụ để làm sạch khí có hàm lượng tạp chất khí và hơi nhỏ. Trong công nghiệp thường tiến hành quá trình hấp phụ để làm sạch và sấy khô không khí, tách các hỗn hợp khí hay hơi thành từng cấu tử, tiến hành quá trình xúc tác dị thể trên bề mặt phân chia pha.

      Hấp phụ gồm:

      Hấp phụ vật lý
      Đặc điểm:
      – Lực hấp phụ là lực Vander Waals là hiện tượng tương tác thuận nghịch của các lực hút giữa các phân tử của chất rắn và của chất bị hấp phụ.
      – Quá trình hấp phụ là quá trình thuận nghịch hoàn toàn.
      – Nhiệt toả ra không đáng kể.
      – Có thể hấp phụ nhiều lớp hay một lớp.
      Hấp phụ hóa học (hấp phụ hoạt hóa)
      – Là kết quả của sự tương tác hóa học giữa chất rắn và chất bị hấp phụ.
      – Nhiệt phát trong hấp phụ hóa học thường lớn cỡ nhiệt phản ứng.
      – Quá trình thường là không thuận nghịch.

3. Phương pháp xúc tác

      Bản chất của quá trình xúc tác để làm sạch khí và thực hiện các tương tác hóa học nhằm chuyển hóa tạp chất độc thành sản phẩm khác với sự có mặt của chất xúc tác đặc biệt.
      Ứng dụng: chất xúc tác không làm thay đổi mức năng lượng của các phân tử chất tương tác và không làm dịch chuyển cân bằng phản ứng đơn giản. Vai trò của chúng là tăng vận tốc phản ứng tương tác hóa học.

4. Phương pháp nhiệt

      Bản chất của phương pháp nhiệt là oxi hóa các cấu tử độc hại bằng oxy ở nhiệt độ (450 – 12000 C). Phương pháp này được ứng dụng để loại bỏ bất kỳ khí và hơi nào mà sản phẩm cháy của chúng ít độc hơn.
      Ưu điểm của phương pháp này là thiết bị đơn giản và có khả năng ứng dụng rộng rãi vì thành phần khí thải ít ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị đốt. Phương pháp này được ứng rộng rải trong sản xuất sơn, trong quá trình điều chế một số sản phẩm hóa, điện hóa và điện tử, trong công nghiệp hóa dầu, sản xuất methanol để xử lý khí thải.

——————————————————————————————————————-

Để được tư vấn miễn phí cũng như thiết kế và thi công hệ thống xử lý khí thải sinh hoạt với chi phí thấp và công nghệ hiện đại kèm theo dịch vụ bảo trì định kỳ miễn phí quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 154/88 – Trần Quý Cáp – Phường Văn Chương – Quận Đống Đa – Tp. Hà Nội
VPGD: Tầng 3, Tòa 21T1, Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Phone: (+84-4) 6686 1080, Fax: (+84-4) 6269 1586, Email: sales@ctechsolutions.com.vn

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm nổi bật

Previous Next

Tin tức & sự kiện

Previous Next